Đa cấp là gì? Dấu hiệu nhận biết đa cấp

Trong thời gian qua, chắc hẳn bạn đã từng nghe đến hình thức kinh doanh đa cấp. Tuy nhiên vẫn còn có nhiều ý kiến trái chiều về công ty đa cấp, kinh doanh đa cấp. Vậy đa cấp là gì, có đặc điểm như thế nào? Cùng daysinnhershey.com giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây nhé.

I. Tìm hiểu đa cấp là gì?

Đa cấp
Đa cấp là mô hình kinh doanh có nhiều người tham gia và được chia thành các nhánh nhỏ
Đa cấp hiểu đơn giản là chiến lược kinh doanh, phân phối hàng hóa thông qua hệ thống có nhiều người tham gia và được chia thành nhiều nhóm, nhánh khác nhau.
Trong đó, các đối tượng tham gia sẽ nhận được một khoản tiền thưởng, hoa hồng nhất định và những lợi ích khác.

II. Đặc điểm của đa cấp như thế nào?

Qua thông tin giải đáp đa cấp là gì ở trên, có thể thấy mô hình bán hàng này có những đặc điểm như sau:
  • Các công ty đa cấp sẽ chịu toàn bộ trách nhiệm, từ khâu sản xuất cho đến cung ứng, bán lẻ và phân phối sản phẩm. Thông thường, công ty đã cấp sẽ tìm cách bán các sản phẩm thông qua mạng lưới tiếp thị mà họ xây dựng được.
  • Những nhà phân phối, bán lẻ sẽ được trả khoản hoa hồng từ việc bán hàng của mình và kết quả của những người bán lẻ cùng mạng lưới nhưng ở chi nhánh nhỏ hơn.
  • Những người bán hàng thuộc cùng mạng lưới sẽ tiếp thị, bán sản phẩm qua các phân nhánh khác nhau.
  • Mô hình kinh doanh đa cấp không có hệ thống đại lý, vì thế hàng hóa sẽ được bán cho nhà phân phối thông qua việc giới thiệu sản phẩm trực tiếp cho khách hàng hoặc bán buôn.
  • Các loại hàng hóa không được kinh doanh theo mô hình đá cấp gồm có thuốc, thiết bị y tế, thuốc thú y, hóa chất, sản phẩm diệt côn trùng, những loại hóa chất nguy hiểm…

III. Đa cấp là tốt hay xấu?

Mô hình bán hàng đa cấp gây ra nhiều tranh cãi về những biến tướng của nó
Hiện nay mô hình kinh doanh đa cấp vẫn để lại nhiều ý kiến tranh luận trái chiều, người cho là tốt, người bảo rằng xấu. Vậy thực chất đa cấp là gì? Thực tế, hình thức bán hàng đa cấp không hề xấu, hơn thế nó còn được công nhận là mô hình kinh doanh mang lại hiệu quả cao.
Trong mô hình kinh doanh, buôn bán truyền thống, sản phẩm/hàng hóa sẽ được đưa đến tay người tiêu dùng theo nguyên tắc: Nhà sản xuất -> Nhà phân phối hàng hóa -> Đại lý cấp 1 -> Đại lý cấp 2 -> Cửa hàng/tiệm tạp hóa -> Khách hàng/người tiêu dùng.
Tuy nhiên, đối với mô hình đa cấp thì thời gian, chi phí để sản phẩm/hàng hóa đến tay người tiêu dùng đã được rút gọn như sau: Nhà sản xuất -> Khách hàng/người tiêu dùng.
Điều này có nghĩa là những người tham gia hệ thống kinh doanh đa cấp vừa là khách hàng vừa là nhân viên bán sản phẩm. Tuy nhiên, các công ty bán hàng đa cấp sẽ không phải trả lương cho những người này nhưng sản phẩm vẫn được bán ra đều đặn.

IV. Nguyên tắc hoạt động của kinh doanh đa cấp

Mục đích của mô hình kinh doanh đa cấp là đưa sản phẩm đến tay khách hàng, người tiêu dùng nhiều hơn. Vậy nguyên tắc hoạt động của đa cấp là gì?
  • Sản phẩm từ nơi sản xuất sẽ được đem đến trực tiếp tay người tiêu dùng thông qua các nhà phân phối được quản lý bởi hệ thống đa cấp.
  • Các nhà phân phối sẽ được chia thành nhiều nhánh nhỏ theo hình kim tự tháp. Trong đó, người đứng đầu sẽ đảm nhận vai trò tuyển thêm nhiều người tham gia mô hình này.
  • Sau mỗi lần bán được sản phẩm nhà phân phối sẽ nhận được khoản hoa hồng và tiền thưởng nhiều hơn những người ở nhánh dưới. Thậm chí, họ còn được thưởng thêm hoa hồng khi người tuyến dưới bán được sản phẩm. Còn các cộng tác viên, đại lý sẽ được hưởng mức tiền thưởng từ số lượng hàng hóa mà họ bán được.

V. Dấu hiệu nhận biết công ty đa cấp lừa đảo

Bên cạnh hình thức kinh doanh đa cấp chân chính thì vẫn còn tồn tại không ít các công ty đa cấp lừa đảo. Vậy dấu hiệu để nhận biết những thủ đoạn lừa đảo của các công ty đa cấp là gì?

1. Người tham gia phải mua sản phẩm hoặc đóng tiền

Đa cấp
Hiện có không ít các công ty đa cấp lừa đảo
Các công ty đa cấp lừa đảo sẽ yêu người người tham gia phải cọc một khoản tiền nhất định. Vì thế, nếu bạn nhận được lời mời tham gia mô hình kinh doanh đa cấp mà phải đóng tiền, hoặc mua sản phẩm thì nên lưu ý nhé.
Hiện tại nhiều công ty đa cấp lừa đảo sinh tồn nhờ vào thủ đoạn moi tiền từ người tham gia. Do đó, khi không còn lôi kéo được ai tham gia thì công ty sẽ suy yếu và phá sản.

2. Tìm người tham gia hệ thống của công ty

Những công ty đa cấp lừa đảo sẽ tập trung vào việc lôi kéo, tìm kiếm hội viên mới tham gia đường dây của họ. Theo đó, các công ty đa cấp sẽ cho người tham gia khoản hoa hồng nếu giới thiệu được ngu9ời khác gia nhập việc bán hàng.
Đối với những công ty kinh doanh chân chính, hợp pháp thì việc chiêu mộ sẽ mang đến nhiều lợi ích nếu như người được tuyển dụng không duy trì được hiệu quả của việc kinh doanh. Bởi chỉ có việc kinh doanh, tiêu thụ hàng hóa thì mới mang doanh thu về cho doanh nghiệp.

3. Những lời hứa hẹn hấp dẫn

Bạn nên cẩn thận trước những lời hứa hẹn của bán hàng đa cấp
Mô hình kinh doanh đa cấp thực chất cùng chỉ là hình thức phân phối hàng hóa, không phải dạng đầu tư tài chính. Vì thế, bạn cần lưu ý khi nghe thấy người môi giới nói về một tương lai đầy hứa hẹn khi tham gia.

4. Không cho hoàn trả sản phẩm trong vòng 30 ngày

Theo như quy định của pháp luật, cá nhân tham gia kinh doanh đa cấp có quyền trả hoàn hàng hóa trong thời gian 30 ngày. Vì thế, nếu công ty đó không cho phép bạn hoàn trả sản phẩm thì nên lưu tâm nhé.
Nhìn chung, mô hình kinh doanh đa cấp cũng mang đến nhiều mặt có lợi, thế nhưng hiện nay nó đã bị biến tướng. Nguyên nhân là do một số bộ phận nhỏ đã lợi dụng hình thức kinh doanh này để lôi kéo người khác tham gia. Vì thế mà đa cấp luôn bị xã hội lên án và xa lánh.
Các đối tượng dễ bị lôi kéo vào mô hình đa cấp hiện này chủ yếu là sinh viên mới đi học hoặc vừa tốt nghiệp, những người đang gặp khó khăn về tài chính, người có nhiều thời gian rảnh rỗi.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã biết được đa cấp là gì cũng như dấu hiệu nhận biết các công ty đa cấp lừa đảo, bất chính để không mất tiền oan. Đừng quên đón đọc những bài viết tiếp theo của chúng tôi để có thêm nhiều kiến thức hữu ích nhé.