FWB là gì? Những điều cần biết về mối quan hệ FWB

FWB hiện là mối quan hệ phổ biến trong giới trẻ và đang dần trở thành xu hướng. Tuy nhiên vẫn còn nhiều người chưa biết FWB là gì, có lợi ích hay ảnh hưởng tiêu cực gì hay không? Hãy cùng daysinnhershey.com chúng tôi giải đáp chi tiết những thắc mắc này qua nội dung sau đây nhé.

I. FWB là gì?

FWB
FWB là mối quan hệ bạn tình nhưng không có ràng buộc về tình yêu
FWB là cách viết tắt của từ Friends with benefits có nghĩa là mối quan hệ trên bạn bè, dưới tình yêu và những mối quan hệ mập mờ, không rõ ràng. Hiểu đơn giản thì FWB chính là bạn tình nhưng không có tình yêu.
Đây đơn giản là mối quan hệ giữa hai người bạn thân không có sự ràng buộc nào về mặt cảm xúc. Thế nhưng họ lại sẵn sàng lên giường, quan hệ với nhau. Điều này có nghĩa là họ không có sự ràng buộc về trách nhiệm, không ghen tuông và kiểm soát nhau. Vì thế mà mối quan hệ FWB mang đến sự thoải mái khi không có tình yêu xuất hiện trong chuyện giường chiếu.

II. Nguồn gốc của FWB từ đâu?

Thực tế, có rất nhiều người thắc mắc về nguồn gốc của thuật ngữ FWB là gì. Theo đó, FWB có nguồn gốc từ bài hát của Alanis Morissette mang tên là Head Over Feet. Theo bối cảnh, nội dung của ca khúc thì cô gái xem người yêu như một người bạn tri kỷ của mình qua câu hát “You’re my best friend / Best friend with benefits“.
Đến năm 2011, khi bộ phim mang tên Friends with benefits (dịch là Yêu nhầm bạn thân) nổi đình đám trên toàn thế giới thì giới trẻ nói về mối quan hệ này ngày càng nhiều hơn. Có thể nói, bộ phim này chính là nhân tố tạo nên trào lưu FWB.
Thế nhưng, mối quan hệ FWB cũng vấp phải nhiều ý kiến tranh luận trái chiều. Có người cho rằng mối quan hệ này phù hợp với những người muốn giải tỏa nhu cầu sinh lý và cần người để chia sẻ. Tuy nhiên, cũng có không ít quan điểm cho rằng FWB là trái với đạo lý thông thường, đặc biệt là ở một số quốc gia Á Đông.

III. Tại sao nhiều người chọn mối quan hệ FWB?

FWB
Những người không thích sự ràng buộc về tình cảm thường tìm đến mối quan hệ FWB
Khi tìm hiểu FWB là gì, chúng ta có thể thấy thực chất đây là mối quan hệ giữa hai người có ham muốn về tình dục, cần sự chia sẻ hoặc cùng nhau làm một số hoạt động như xem phim, ăn uống, ngủ chung.
Mối quan hệ FWB không có sự ràng buộc về tình cảm, hay trách nhiệm nhưng lại có sức hút rất đặc biệt bởi một vài lý do như sau:
  • Có những người gặp chấn thương về tâm lý hoặc sợ hãi về sự thân mật nên muốn bước vào mối quan hệ FWB khi không có sự cam kết, ràng buộc và không phải hy sinh cảm giác an toàn.
  • Một số người không có hứng thú về mối quan hệ tình cảm lãng mạn, họ chỉ muốn có nhu cầu về tình dục nên chọn mối quan hệ mở FWB.
  • Lý do liên quan đến sức khỏe tâm lý nên một số người không muốn bị ràng buộc hoặc sự kết nối về mặt cảm xúc khi gần gũi thể xác nên chọn FWB.

IV. Những sự thật về FWB

Sau khi biết được mối quan hệ FWB là gì, bạn cũng nên cân nhắc về một số sự thật khá “trần trụi” về mối quan hệ này như sau:

1. Không có quyền ghen tuông

Trong mối quan hệ FWB, không ai có quyền được ghen tuông. Đơn giản vì bản chất của mối quan hệ này là không có tình yêu. Ngay từ khi bắt đầu, hai người đều cho nhau quyền tự do, không kiểm soát hay can thiệp vào cuộc sống của đối phương. Thỏa thuận này của hai bên sẽ được duy trì cho đến khi mối quan hệ FWB kết thúc.

2. Tình cảm có thể bị tổn thương

Bạn nên chuẩn bị trước tâm lý trước khi bắt đầu mối quan hệ FWB
Do cả hai bên không có sự ràng buộc về tình cảm cũng như sự cam kết, nên họ có thể làm bất cứ điều gì liên quan đến mối quan hệ FWB. Và điều này có thể dẫn đến sự tổn thương khi một trong 2 người nảy sinh tình cảm.

3. Kết thúc mối quan hệ FWB

Khi một trong 2 người tìm được tình yêu đích thực và cảm thấy nên chấm dứt mối quan hệ FWB thì hãy giải quyết nhanh chóng để xóa bỏ sự khó xử. Bởi nếu tiếp tục mối quan hệ này sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ khác.
Vậy nên, trước khi bước vào FWB, hai người nên có sự chuẩn bị về tâm lý bởi chúng ta không thể biết trước lúc nào mối quan hệ này sẽ dừng lại.

4. Mối quan hệ FWB cũng có sự nghiêm túc

Thực tế, mối quan hệ FWB không ngăn cấm hai người rơi vào lưới tính của nhau, và đã có không ít một số cặp đôi có cái kết đẹp qua FWB. Tuy nhiên, không phải mối quan hệ nào cũng được như vậy. Do đó, bạn hãy nhớ điều này để tránh xa tình cảm đơn phương và FWB không phải là mối quan hệ của tình yêu.

5. Mối quan hệ không cần cảm xúc

Khi bước vào mối quan hệ FWB, bạn nên nhớ rằng hai người có thể lên giường với nhau mà không cần cảm xúc và trách nhiệm. Bởi đơn giản đây chỉ là những người bạn tình nên không có sự ràng buộc nào cả.

IV. Có nên bắt đầu mối quan hệ FWB không?

FWB
Bạn cần phải tự chịu trách nhiệm về mối quan hệ FWB của mình
Trước khi bước vào mối quan hệ FWB thì bạn nên có sự cân nhắc về tâm tư, mong muốn của bản thân cũng như đối phương. Sau đó chia sẻ thoải mái và thẳng thắn với họ trước khi bước vào mối quan hệ này.
  • Qua thông tin chia sẻ FWB là gì, đây là mối quan hệ mà hai bên đều đã trưởng thành để có thể tự chịu trách nhiệm về cảm xúc và những rủi ro không may xảy đến như: mang thai, các bệnh về đường tình dục, có cảm tình với đối phương…
  • Cả hai nên làm theo đúng nguyên tắc của mối quan hệ FWB, đó là không xen vào cuộc sống của nhay hay những mối quan hệ khác, không đòi hỏi trách nhiệm hay mối quan hệ nghiêm túc, kết hôn.
  • Luôn tôn trọng và tử tế với đối phương.
  • Việc không thực hiện những cam kết, hay không có sự lãng mạn xảy ra không có nghĩa là bạn và đối phương không quan tâm đến sức khỏe tình dục. Quan hệ tình dục bình thường vẫn cần đến sự tinh tế để hai bên được an toàn.
  • Nếu bạn thuộc tuýp người truyền thống, luôn mong muốn mối quan hệ chân thành, cổ điển thì không nên bước vào mối quan hệ FWB. Bởi bạn sẽ không thích sự mập mờ, lấp lửng và quan hệ chung với người khác.
Hy vọng qua những thông tin trên đây bạn đã biết được FWB là gì, hay có nên bắt đầu mối quan hệ này hay không. Nhìn chung bất kỳ mối quan hệ nào trong cuộc sống cũng cần có sự tôn trọng. Nên nếu bạn sẵn sàng chấp nhận FWB thì đừng ngại ngần bắt đầu mối quan hệ này nhé. Bởi vì việc nên hay không sẽ phụ thuộc vào quan điểm của từng người mà.