PG là gì? Những yêu cầu cần có của nhân viên PG

Hiện nay, không ít người cho rằng PG là nghề chỉ dành cho những cô gái có ngoại hình xinh đẹp, trẻ trung và chịu nhiều định kiến từ xã hội. Vậy PG là gì, có đúng là nghề này rất nhạy cảm hay không? Đọc ngay bài viết dưới đây của daysinnhershey.com để hiểu rõ hơn về nghề này nhé.

I. PG là nghề gì?

PG chính là những cô nàng tiếp thị, quảng cáo sản phẩm
PG là cách viết tắt của từ Promotion Girl, có nghĩa là nữ tiếp thị. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những cô nàng có ngoại hình, chiều cao lý tưởng và khuôn mặt xinh xắn, khả ái.
Hiểu đơn giản thì PG chính là những người làm hoạt náo, quảng cáo sản phẩm, đại diện cho thương hiệu trong những chiến dịch marketing hoặc xuất hiện trong các sự kiện lớn nhỏ…

II. Công việc của nhân viên PG như thế nào?

Nhân viên tiếp thị sẽ xuất hiện nhiều ở các sự kiện, chiến dịch tiếp thị, ra mắt sản phẩm mới, khai trương cửa hàng… Có thể thấy công việc của PG mang tính thương hiệu, đảm nhận vai trò là người đại diện cho sản phẩm. Vậy cụ thể công việc của PG là gì, dưới đây là những đầu việc quan trọng của vị trí này:
 • PG đại diện cho thương hiệu để tiếp thị, tư vấn sản phẩm đến khách hàng trong các sự kiện.
 • Nhân viên tiếp thị làm mẫu cho sản phẩm của các công ty, thực hiện việc chụp hình, tặng quà… tùy theo hình thức của sự kiện.
 • Tham gia chương trình roadshow, mặc đồng phục, mang theo banner, bóng bay… chạy quanh những tuyến phố đã được phân sẵn để thu hút sự chú ý của mọi người.
 • Nhân viên PG sẽ phát mẫu sản phẩm dùng thử đến khách hàng và tư vấn sản phẩm đó.
 • Giới thiệu sản phẩm, thông tin doanh nghiệp, tư vấn chó hách hàng và thuyết phục họ mua sản phẩm.

III. Ưu và nhược điểm khi là nhân viên PG

Khi trở thành một nhân viên PG, bạn sẽ có được những ưu điểm cũng như gặp phải một vài khó khăn cụ thể như sau.

1. Ưu điểm khi là nhân viên PG

Mức lương của nhân viên PG được tính theo ca làm việc
 • PG là ngành nghề có mức lương tương đối cao hiện nay, trung bình một buổi là việc của vị trí này sẽ được chia theo cao với mức lương dao động từ 40.000 đồng đến 70.000 đồng/ca. Nếu chăm chỉ làm việc, thì mức thu nhập trung bình tháng của PG sẽ từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng/tháng.
 • Mở rộng mối quan hệ: Không chỉ trẻ trung, khi làm PG bạn còn có cơ hội gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người, mở rộng mối quan hệ của bản thân. Đây được xem là lợi thế để bạn phát triển công việc sau này.
 • Mở rộng kiến thức: nhân viên PG thường làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Vì thế bạn cũng có được cơ hội nâng cao sự hiểu biết, phát triển bản thân.

2. Những khó khăn khi là nhân viên PG

Bất cứ công việc nào cũng có những khó khăn nhất định. Vậy những hạn chế khi làm PG là gì?
 • Tính chất thời vụ: do đặc thù của công việc là đại diện cho sản phẩm của thương hiệu tại các sự kiện nên nghề PG mang tính thời vụ cao. Ở những thời điểm nóng, việc nhân viên tiếp thị phải chạy show là điều hoàn toàn bình thường. Thậm chí, có những PG phải di chuyển 4-5 địa điểm làm việc chỉ trong 1 ngày. Thế nhưng, cũng có thời điểm không có show, nên PV phải tìm công việc làm thế khác.
Nghề PG vẫn gặp phải khá nhiều định kiến từ mọi người xung quanh
 • Cảm giác mệt mỏi: là gương mặt đại diện cho các sản phẩm, nhãn hàng nên PG phải luôn tươi cười, tràn đầy năng lượng. Đồng thời để giữ được hình ảnh đẹp, nhân viên tiếp thị phải mang giày cao gót, diện những bộ đồ bó sát nên sẽ khó khăn khi di chuyển. Vì thế mà điều này gây nên sự mệt mỏi, đau đớn nhưng vẫn phải cố gắng để hoàn thành tốt công việc.
 • Tiền lương không cố định: bởi tính chất thời vị nên tiền lương của PG sẽ không cố định. Vào thời điểm nhiều sự kiện thì bạn có thể kiếm được nhưng, nhưng khi hết việc thì chắc chắn bạn sẽ rơi vào tình trạng khó khăn.
 • Định kiến từ người xung quanh: thực tế hiện nay vẫn có một bộ phận không ủng hộ nghề PG. Bởi do một số PG không làm chủ được mình, bị vật chất cám dỗ nên có những hành động không đẹp. Chính điều này đã tạo nên những định kiến không tốt với nghề nhân viên tiếp thị.
 • Cám dỗ từ bên ngoài: địa điểm làm việc của các PG chủ yếu là siêu thị, nhà hàng, quán bar, khách sạn… Đây đều là những nơi có nhiều kiểu khách hàng với sở thích, tính cách không hay. Họ cũng chính là những cám dỗ đối với nữ nhân viên tiếp thị. Đồng thời đây cũng chính là thách thức lớn đối với PG. Họ sẽ phải làm sao để giữ được không khí tốt đẹp với khách hàng nhưng vẫn phải bảo vệ được bản thân trước cám dỗ.

IV. Những yêu cầu cần thiết của nhân viên PG

Nhân viên PG yêu cầu về ngoại hình, gương mặt xinh đẹp
Sau khi đã hiểu được PG là gì và muốn trở thành nhiên viên tiếp thị thì bạn cần đảm bảo những tố chất như sau:
 • Ngoại hình đẹp: những yêu cầu như nữ cao trên 1m65, ngoại hình cân đối, gương mặt khả ái, ưa nhìn… đều là điều kiện đầu tiên để trở thành nhân viên PG được các công ty lựa chọn.
 • Giao tiếp tốt: bởi công việc của của PG là phải giới thiệu sản phẩm đến khách hàng và kích cầu khả năng mua sắm của họ vì thế giao tiếp là kỹ năng rất quan trọng. Đồng thời khả năng ngoại ngữ cũng là điểm cộng của nhân viên tiếp thị để tư vấn cho khách hàng là người nước ngoài.
 • Kỹ năng làm việc nhóm tốt: trong quá trình triển khai sự kiện, hoạt động quảng cáo thì cần sự hợp tác của nhiều người. Vậy nên, kỹ năng làm việc nhóm là điều cần thiết để PG đảm bảo hiệu quả việc truyền thông, tiếp thị đến khách hàng.
 • Có trách nhiệm với công việc: nhân viên PG thuộc nhóm ngành dịch vụ, cố gắng đem đến sự hài lòng cho khách hàng và tiếp thị sản phẩm của công ty. Do đó, một nhân viên PG cần có trách nhiệm tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, có tinh thần tự giác trong việc hỗ trợ, tư vấn khách hàng.
Qua thông tin chia sẻ trên đây, chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được PG là gì. Nếu có mong muốn theo đuổi công việc này, bạn hãy trang bị cho bản thân những kỹ năng cần thiết nhé. Chúc bạn thành công với sự lựa chọn của mình.