Netizen là gì? Sức ảnh hưởng của netizen như thế nào?

Netizen là thuật ngữ rất phổ biến trên mạng xã hội, đặc biệt là những ai quan tâm đến giới giải trí. Đây cũng là cụm từ gần gũi với giới trẻ và góp phần làm cho mạng xã hội sôi động hơn. Tuy nhiên, vẫn còn khá nhiều người không biết được ý nghĩa netizen là gì? Vậy nên đừng bỏ qua bài viết này, daysinnhershey.com chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến cụm từ này nhé.

I. Netizen là gì?

Netizen
Netizen chính là cộng đồng mạng, cư dân mạng
Netizen là có nguồn gốc từ năm 1995 tại các nước Âu Mỹ, chúng được ghép từ Internet và city(zen) trong tiếng anh, được hiểu là cộng đồng mạng, cư dân mạng. Họ là những người hoạt động tích cực trên mọi trang mạng xã hội. Ở đây, họ có quyền tự do bình luận, đưa ra ý kiến của mình. Bên cạnh đó, netizen cũng có ý nghĩa tương đồng với cyber citizens có nghĩa là cộng đồng ảo.
Nhiều người khi nghe qua thuật ngữ cộng đồng mạng, thường cho rằng họ chỉ là những anh hùng bàn phím, không có thật; tuy nhiên dù ý kiến của netizen như thế nào thì họ cũng có một sức mạnh rất đáng gớm. Minh chứng cụ thể là đã có khoảng thời gian netizen chính là nỗi ám ảnh của nhiều thần tượng, idol xứ xở Hàn Quốc, Trung Quốc…

II. Netizen bao gồm những ai?

Có thể thấy việc bùng nổ của công nghệ thông tin thời 4.0 đã khiến giới trẻ có thể tiếp cận với nhiều thông tin trên thế giới. Họ trở thành netizen và tham gia trao đổi mọi vấn đề trong cuộc sống, hưởng ứng mọi trend có trên nền tảng xã hội. Vậy netizen là gì, họ là những ai?
Netizen có thể là người dùng, thành viên của bất cứ trang mạng xã hội nào như Facebook, Twitter, Instagram… Họ sẽ để lại bình luận, nắm bắt thông tin, giao lưu từng giờ, từng phút trên mạng xã hội.
Thực tế, có khá nhiều hình thức để bạn trở thành netizen, tuy nhiên có đến 80-90% mọi người sẽ trao đổi thông qua mạng xã hội hoặc báo chí. Vì thế mà netizen còn có tên gọi khác là người có tiếng nói trong tự do ngôn luận. Như vậy, có thể hiểu đơn giản rằng, bất cứ ai tham gia mạng lưới internet đều có thể là netizen. Ngay cả bố mẹ bạn cũng đều là những netizen.

III. Những ảnh hưởng của netizen trên mạng xã hội

Như đã chia sẻ khi giải thích netizen là gì, bất kỳ ai cũng có thể là netizen. Vì thế mà tầm ảnh hưởng của cộng đồng trên mạng xã hội là rất lớn. Dưới đây là 3 xu hướng ảnh hưởng chính của netizen.

1. Nhóm netizen tiêu cực

Nhóm netizen tiêu cực sẵn sàng buông lời chửi bởi người khác trên mạng xã hội
Đây là nhóm cộng đồng mạng luôn tạo ra sự tiêu cực trên mọi nền tảng xã hội. Thay vì phải tìm hiểu mọi chuyện một cách kỹ càng, netizen tiêu cực đánh giá sự việc theo chiều hướng xấu thông qua cách nhìn thiển cận hoặc a dua theo đám đông.
Netizen tiêu cực sẵn sàng buông lời trách mắng, chửi bởi người khác khi vấn đề chưa được làm sáng tỏ. Đồng thời nhóm netizen cũng rất cố chấp, luôn cho rằng mình đúng và nhất quyết bảo vệ ý kiến đó.
Chính điều này đã tạo nên một môi trường mạng xã hội kém văn mình, làm ảnh hưởng đến danh dự của người trong cuộc, thậm chí còn khiến người trong cuộc rơi vào trạng thái trầm cảm, có ý định tự tử… vì không chịu nổi dư luận từ cộng đồng mạng.
Mặc dù đây là ảnh hưởng không ai mong muốn, thế nhưng số lượng netizen tiêu cực lại cực kỳ đông đảo và đang tạo nên hiệu ứng rất đáng lên án trên mạng xã hội.

2. Nhóm netizen tích cực

Đây là nhóm netizen gì? Khác với nhóm tiêu cực, netizen tích cực là cộng đồng mạng đáng được tuyên dương. Họ mang những suy nghĩ tích cực cùng cái nhìn đồng cảm trước sự việc xảy ra. Thay vì lên án, nhóm netizen sẽ nhìn nhận vấn đề một cách toàn diện, xem xét từ mọi góc độ rồi mới đưa ra bình luận, quan điểm của mình.
Đồng thời, netizen tích cực cũng không mang thái độ chỉ trích người khác nặng nề mà đưa ra những ý kiến, góp ý nhẹ nhàng. Nhờ đó mà người trong cuộc cảm thấy được chia sẻ, đồng cảm và có thể vượt qua được những áp lực từ dư luận một cách dễ dàng.

3. Nhóm netizen trung dung

Netizen trung dung ít khi để lại ý kiến, bình luận trên mạng xã hội
Netizen trung dung là nhóm có số lượng thành viên cũng khá đông đảo. Những người này chỉ tiếp nhận thông tin chứ không bày tỏ hay thể hiện thái độ trên mạng xã hội. Vì thế mà netizen trung dung không gây ra ảnh hưởng với người khác, cho dù là tiêu cực hay tích cực.

IV. Cách hạn chế sự bùng nổ của netizen

Mỗi người nên ứng xử văn minh, bình luận lịch sự trên mạng xã hội
Có thể thấy, hiện nay nhiều người lợi dụng sự ảnh hưởng của netizen mà sẵn sàng tạo ra những chiêu trò bôi xấu người khác như nói xấu nhau, lộ clip nóng, đưa ra những phát ngôn gây sốc… nhằm tạo sự thu hút của cư dân mạng.
Để hạn chế sự tiêu cực từ netizen, nhiều quốc gia trên thế giới đã ban hành luật an ninh mạng, bắt buộc người dùng mạng xã họi đều phải xác minh danh tính tài khoản khi dùng. Qua đó, sẽ quản lý được những nguồn thông tin nhạy cảm. Đồng thời kiểm duyệt được thông chính xác hơn, đưa ra những cáo buộc liên quan nếu có cáo buộc về bình luận xấu, ác ý nào đó.
Tuy nhiên, dù với biện pháp quản lý như thế nào thì cũng không thể phủ nhận sự sát thương của netizen đang ngày càng lớn dần, nhóm người này có thể khiến người khác suy sụp về tinh thần. Minh chứng rõ ràng nhất là số lượng thần tượng Hàn Quốc đang phải điều trị chứng trầm cảm do thường xuyên chịu sự công kích từ netizen. Thậm chí còn có những người nổi tiếng đã tự tử vì không chịu được những bình luận độc ác trên mạng xã hội.
Tất nhiên khi bạn là một netizen thì bạn có quyền đưa ra những quan điểm của mình, thế nhưng trước khi để lại bình luận thì hãy xem sự việc đó có thực sự đúng không, hay đó chỉ là một chiêu trò và bạn đang bị cộng đồng mạng dắt mũi. Nhạy cảm trước một vấn đề là bản tính của mỗi con người, tuy nhiên hiếm ai có thể giữ cho mình sự sáng suốt để đánh giá sự việc đó.
Vậy nên, để xây dựng một cộng đồng netizen văn minh, tốt đẹp, chỉ có thể dựa vào những netizen chân chính. Hãy cùng nhau xây dựng một cộng đồng mạng theo hướng tốt đẹp hơn nhé.
Hy vọng qua những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu được netizen là gì cũng như tầm ảnh hưởng của nhóm người này. Việc bày tỏ quan điểm trên mạng xã hội là điều tất yếu, nhưng bạn hãy đóng góp ý kiến một cách lịch sự, văn minh nhé.