Giải hạng nhất Anh là gì? Thể thức thi đấu của giải 

Nhiều người hâm mộ bóng đá thường lầm tưởng giải hạng nhất Anh là giải đấu hấp dẫn nhất tại xứ sở sương mù. Tuy nhiên, điều này là không phải, là hạng đấu cao thứ nhì của hệ thống giải bóng đá tại Anh sau Premier League. Để hiểu rõ hơn về giải đấu, mời bạn đọc theo dõi bài viết sau đây.

I. Giải hạng nhất Anh là gì?

giai-hang-nhat-anh-1
Giải hạng nhất Anh là cấp độ bóng đá cao thứ hai của bóng đá Anh

Giải hạng nhất Anh hay còn gọi là EFL Champions League hoặc Championship, là giải đấu cao nhất của hệ thống Liên đoàn bóng đá Anh (EFL) và cấp độ bóng đá cao thứ hai của bóng đá Anh sau Premier League.

Mỗi mùa giải có 24 đội tham gia. 2 đội nhì bảng ở giải đấu này sẽ nhận được vé lên giải đấu cao hơn mùa sau là Premier League, trong khi 3 đội xếp thứ 3 và thứ 6 sẽ tranh vé dự Premier League. 3 đội cuối bảng sẽ phải xuống hạng Nhất mùa giải tới.

II. Lịch sử hình thành giải đấu

1. Giai đoạn 1892 – 1992

Năm 1888, William McGregor, chủ tịch Câu lạc bộ Aston Villa, đã triệu tập 12 câu lạc bộ bao gồm Accrington, Aston Villa, Blackburn Rovers, Bolton, Burnley, Derbyshire, Everton, Notts County, Preston, Stoke, West Bromwich Albion và Wolves để thành lập một giải đấu câu lạc bộ bóng đá hệ thống.

Trước năm 1892, hệ thống giải bóng đá liên đoàn ra đời từ năm 1888 cùng với giải bóng đá liên đoàn. Đây là hai hệ thống bóng đá đối lập nhau, được chia thành hai giải đấu khác nhau. Sau mùa giải 1891–92, Football League sáp nhập với Football League, và từ đó trở thành giải hạng hai của Anh. Giải đấu mới bao gồm hầu hết các đội bóng thuộc các giải bóng đá và các đội bóng thuộc các giải bóng đá yếu.

Theo kênh xem ttbd, Giải hạng Nhì Anh đã tồn tại 100 năm trước khi được đổi tên thành Serie A vào năm 1992, khi các đội đứng đầu của giải bóng đá này được tách ra khỏi hệ thống để thành lập một giải đấu với các giải đấu riêng biệt gọi là Premier League. Hệ thống các giải bóng đá được xây dựng lại và đổi tên từ các giải hạng hai, hạng ba và hạng tư thành các hạng nhất, hạng nhì và hạng ba của bóng đá Anh.

2. Giai đoạn 1992 – 2004

Giải hạng nhất Anh, được xây dựng lại và đổi tên thành First Division, tồn tại được 12 năm và được đổi tên thành Football League Champions League từ mùa giải 2004–05. Đây được coi là một phần của sự chuyển đổi thương hiệu toàn cầu.

3. Giai đoạn 2004 đến nay

Sunderland là đội đầu tiên giành được danh hiệu này sau khi đổi tên giải đấu năm 2004. Kể từ đó, các cấp độ từ thứ hai đến thứ tư của Anh đã trở thành một phần của hệ thống giải bóng đá.

Năm 2009, Coca-Cola trở thành nhà tài trợ cho sự kiện này và hợp đồng chỉ kéo dài trong mùa giải 2009–10. Kể từ đó, npower đã tài trợ cho giải đấu trong 3 mùa giải và Sky Bet là nhà tài trợ chính thức cho giải đấu từ năm 2013-2014 đến nay.

Từ mùa giải 2016–17, hệ thống giải bóng đá được đổi tên thành Liên đoàn bóng đá Anh, sau đó tên của sự kiện được viết tắt là EFL Championship. Tuy nhiên, cái tên cũ của Giải hạng nhất Anh vẫn thường xuyên được người hâm mộ Việt Nam gọi bởi nó đã trở nên quá quen thuộc.

III. Thể thức thi đấu của giải hạng nhất Anh

giai-hang-nhat-anh-2
Giải hạng nhất Anh có 24 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn

Giải hạng nhất Anh có 24 đội thi đấu theo thể thức vòng tròn với 46 vòng đấu. Cuộc thi sẽ được tổ chức từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau. Các đội có cùng số điểm sẽ xét về hiệu số bàn thắng bại và tổng số bàn thắng trước, sau đó mới xét đến thành tích đối đầu.

Các đội có cùng tiêu chí và thứ hạng sẽ được xác định theo thứ tự bảng chữ cái. Nếu đội nào cạnh tranh được danh hiệu và giành vé vào play-off trụ hạng sẽ được xem xét đá thêm một trận nữa trên sân trung lập. Tuy nhiên, chưa có điều gì như thế này xảy ra trong lịch sử của sự kiện này.

Sau 46 vòng đấu, hai đội nhất nhì sẽ giành quyền thăng hạng Premier League. 4 đội xếp từ thứ 3 đến thứ 6 sẽ đá play-off để tranh tấm vé cuối cùng dự Premier League mùa sau. 3 đội cuối bảng sẽ thi đấu ở EFL Division One.

Và 4 đội play-off sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Đội hạng ba sẽ đấu với đội hạng sáu, trận bán kết còn lại sẽ là cuộc đụng độ giữa đội hạng tư và hạng năm, hai đội thắng ở bán kết sẽ gặp nhau trong trận chung kết play-off tranh chức vô địch.

IV. Top đội bóng vô địch giải hạng nhất Anh

giai-hang-nhat-anh-3
Đội bóng vô địch giải hạng nhất Anh nhiều nhất

1. Leicester City

Được thành lập từ năm 1884, Leicester City đã trải qua bao thăng trầm trong hơn một thế kỷ tồn tại. Đội bóng có bề dày lịch sử ấn tượng và là câu lạc bộ giành được nhiều danh hiệu nhất ở Giải hạng nhất Anh.

Leicester City đã giành tổng cộng 7 danh hiệu ở các mùa giải khác nhau. Những năm chiến thắng này bao gồm các mùa giải 1924–25, 1936–37, 1953–54, 1956–57, 1956–57 và 2013–14. Thành công ở giải đấu này đã giúp họ thăng hạng lên Premier League và giành chức vô địch Premier League 2015-2016, một kỳ tích và là một trong những câu chuyện thành công vĩ đại nhất trong lịch sử bóng đá.

2. Manchester City 

Manchester City là một trong những câu lạc bộ lâu đời nhất và có ảnh hưởng nhất trong bóng đá Anh và thế giới. Họ đã liên tiếp thi đấu ở các giải đấu hàng đầu nước Anh và luôn là đối thủ mạnh của các đội bóng khác.

Đội bóng có lịch sử đáng tự hào khi là một trong những câu lạc bộ vô địch Premier League nhiều lần nhất, với tổng cộng 7 mùa giải: 1898-99, 1902-03, 1902-03, 1927-28, 1946-47, 1965- 66, 2001-02. Ngoài ra, Manchester City còn đạt được nhiều thành tích khác trong lịch sử, bao gồm vô địch Premier League và thi đấu ở các giải đấu châu Âu.

3. Sheffield Wednesday 

Sheffield Wednesday là một câu lạc bộ bóng đá có trụ sở tại Sheffield, Anh. Được thành lập vào năm 1867, đội bóng này có lịch sử lâu đời và thành tích ấn tượng, đồng thời là câu lạc bộ vô địch giải hạng nhất Anh nhiều nhất.

Câu lạc bộ đã giành được danh hiệu này năm lần trong lịch sử của mình, bao gồm các mùa giải 1899–1900, 1925–26, 1951–52, 1955–56 và 1958–59. Đội bóng này có lượng cổ động viên trung thành đông đảo, từng tham gia nhiều giải đấu hấp dẫn và để lại dấu ấn cho bóng đá Anh.

V. Kết luận

Trên đây là một số thông tin về giải hạng nhất Anh và thể thức thi đấu. Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn đọc cái nhìn tổng quan hơn về giải đấu này nhé!